:::..Bhudda Bless...:::

posted on 22 Sep 2012 07:55 by shinz39 in At-USA directory Lifestyle, Diary
...วันนี้มีเรื่องกลุ้มใจของกระเหรี่ยงน้อยด้อยภาษามาอีกหนึ่งอย่าง...นั่นก็คือเรืื่องของศาสนา...
เป็นคำถามที่ตอบได้ยากกว่า "ไก่กะไข่อะไรเกิดก่อนกัน??" คือเราเป็นประเภทที่ไม่ขอออกความเห็นเรื่อง 1.การเมือง 2.ชาติ 3. ศาสนา และยิ่งต้องมาอธิบายเป็นภาษาอังกฤษอีกอ่ะนะ จะรอดป่ะเนี่ยะ???
ประเด็นมันมีอยู่ว่าน้องเด็กมาถามเรื่องศาสนา...จะไม่ตอบก็ไม่ได้ใช่ป่ะ? ทูตทางวัฒนธรรมอยู่ในบ้านทั้งคน...เห่อๆ 
 
- ยูๆ พระประเทศยูอ่ะ ทำพิธีหรืออะไรบนกองไฟป่ะ? ที่เค้่าเหยียบไฟได้อ่ะ...
เอิ่ม...ไปเห็นจากไหนมาอ่ะ? พระเราอยู่ในวัดนะ ไม่มีพิธีทางศาสนาอะไรแบบนั้นนะ
 
- บุดดาของยูมีพระเจ้า (GOD) กี่องค์? 
อีนี่งงไปซักพัก...เท่าที่เรืยนมาก็มีแค่ พระพุทธเจ้านี่หว่า..?? เอ่อ...หรือว่าพระสังฆจาย กะ พระถังทำหยั่งก็ใช่ว้ะ?? เริ่มสับสนเล็กน้อย เลยถามเด็กไปว่า "พระเจ้า (GOD) ที่เธอหมายถึงนี่มันยังไง??" 
 
- พระเจ้าไง อย่างศาสนาคริส พระเจ้าคือบุตรของพระเจ้า ซึ่งพระเจ้าคือ...ซัมติง...ที่ิแบบ ไม่ใช่มนุษย์อ่ะ รวมถึงมุสลิมด้วย...ที่แบบว่ามีมาบอกมูฮัมมัดอาลีอะไรทำนองนั้นอ้ะ ซึ่งทั้งสองศาสนานี้เชื่อว่า พระเจ้าคือผู้สร้างโลกอ่ะ...
กระเหรื่ยงเริ่มเก็ทขึ้นมาบ้างเล็กน้อย...โอเค ถ้างั่นจะบอกนะว่า เรามีแค่พระพุทธเจ้า (Great Bhudda) ซึ่งพระพุทธเจ้าเป็นมนุษย์นะไม่ใช่ สปิริทอะไรทั้งสิ้น...และจริงๆชาวต่างชาติบางคนบอกว่า พระพุทธเจ้าคือ Great teacher...
 
- อ่าววว ทำไมในวัดจีนมีพระตั้งเยอะอ่ะ??
กรรม...ไปดูหนังเรื่องไรมาว้ะ??? คิดในใจ เลยถามกลับไปว่า...แล้วในวัดที่เธอเห็นอ่ะมีพระที่ใหญ่ที่สุดป่ะ? นั่นล่ะ พระพุทธเจ้า...แถมากเลยเรา ฮ่าๆๆๆ 
- โอวววว...งี้นี่เอง...เด็กทำหน้าซาบซึ้งมากกกกกก............แล้วพระที่เหลือเรียกว่าไรอ่ะ?
โอววว แม่เจ้า พระธรรมดาไง อย่างนักบวชที่อยู่ในโบสถ์ของเธอไง เป็นผู้เผยแพร่คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าไง
 
- อ่าวว งี้พระก็ไปตามบ้านคนซิ?? 
เห่ยยย อีนี่ ตกกะใจ ไม่นะ
- เพราะ มิชันนารี ไปตามบ้านคน และสอนไบเบิ้ล
...โอวววโนววววววว เข้าใจผิดกันไปใหญ่ล่ะ...นึกสภาพพระปั่นจักรยานซิ...โอยยยอยากตายมาตอนนั้น เลยบอกไปว่า พระเป็นผู้เผยแพร่ศาสนาแต่จะอยู่ในวัดเท่านั้น...ไม่เหมือนชาวคริสที่จะมีมิชชันนารีกะนักบวชแยกกัน พระเป็นทั้งผู้เผยแพร่และผู้ทำพิธีทางศาสนาอ่ะ...และใครจะฟังธรรมต้องไปวัดเท่านั้น
 
- ชั้นชอบศาสนาพุทธมากเลยนะ ถ้าให้เลือกชั้นจะเลือกศาสนาพุทธ แล้วพระพุทธเจ้าได้สอนเรื่องสร้างโลกไหม?
เออ....นึกซักพัก...ไม่เลย ไม่เคยเลยจริงๆนะ เท่าที่นึกได้ก็มีแค่ ศีลห้า...โอวาทปาติโมกข์ วิสาขะ โอะ ไม่มีนะ เพราะพระพุทธเจ้าเป็นเพียงมนุษย์ที่เกิดมาแล้วด้วยความที่ต้องการละกิเลส...บลาๆๆๆ และเราก็เริ่มเรื่องการประสูติและดอกบัวเจ็ดเหล่าของพระพุทธเจ้า ซึ่งเด็กได้ฟังแล้วทึ่งมากกกก...และบอกว่าไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย...
 
เรื่องของศาสนาเป็นเรื่องที่ซับซ้อนนะ ในความคิดเราคำถามเหล่านี้...คงจะได้วนมาหาเราอีกซักวันตราบใดที่เรายังอยู่ในประเทศมหาอำนาจที่หลายร้อยล้านคนในประเทศนี้...ไม่มีศาสนา....เรื่องศืลห้าเป็นเรื่องที่ชาวพุทธรู้กันดี...เล่าให้เด็กฟังเด็กบอกมันยอดมากกก...ใช่มันยอดมากกกก ถ้าทุกคนบนโลกใบนี้...ไม่พูดปด...ไม่ลักขโมย...ไม่ดื่มของมึนเมา...ไม่นอกใจ...และไม่ฆ่าสัตว์...เรื่องง่ายๆที่พระพุทธเจ้าได้ปูทางไว้ให้มนุษย์บนโลก...เส้นทางสงบ สันติสุขในแบบที่ประเทศมหาอำนาจหลายๆประเทศต้องการ...love and peace...ง่ายๆที่ถูกลืม...
 

Comment

Comment:

Tweet